marketing

Nghề Content Marketing

Tôi đang làm công việc là viết Content và tôi rất yêu thích công việc này. Nghề Content Marketing là một nghề...

Written by Phong Uy Hy Tùng
· 7 min read >

Tôi đang làm công việc là viết Content và tôi rất yêu thích công việc này. Nghề Content Marketing là một nghề tuyệt vời cho những bạn dân Văn, dân chuyên viết.

Content is King

Lý do để tôi luôn yêu thích công việc này và nói với các bạn như vậy:

  1. Tôi được VIẾT, tôi là một đứa dân Văn, tôi yêu thích việc Viết . Tôi muốn được viết mối ngày.
  2. Tôi muốn có thu nhập từ việc Viết. Tôi muốn vừa viết vừa có tiền. Tôi thích viết những bài viết có ích và có tiền xứng đáng với chất xám của tôi, chứ không phải những bài rõ dài mà chỉ để người đọc tán thưởng một thời khắc nào đó rồi qua mau.

I. TÔI VIẾT CONTENT MARKETING

Và thế là tôi viết Content Marketing.

II. NHẬN VIẾT CONTENT MARKETING DỊCH VỤ

Tôi bắt đầu viết dịch vụ. Có nghĩa là đăng tìm công việc viết, đăng vào các group, nhóm… ĐIều tôi rút ra :

1.Tôi có thể nói 1 chữ CHÁT. Tại sao tôi nói thế: yêu cầu người tuyển cao mà giá nhuận bút nhận được lại thấp. Tôi dành cả ngày chỉ để ngồi viết 1 bài , 40.000 đồng mà họ bắt tôi sửa tới sửa lui 5 , 6 lần. Tháng đầu tiên tôi được 500.000nghìn đồng / tháng chỉ để viết và sửa bài . Thu nhập từ nghách việc viết content dịch vụ quá bèo.

2. Chính người tuyển viết Content cũng không có đầy đủ kiến thức Marketing nên họ thích những bài viết chi phí thấp. Họ đưa ra những yêu cầu viết và sửa bài không hợp lý.

3. Họ cũng không phải chủ doanh nghiệp nên bài viết được đưa qua nhiều cửa nhận xét. Một người mười ý và bạn chẳng thể nào làm hài lòng tất cả.

Tôi nhận thấy tôi dành quá nhiều thời gian cho việc viết và kết quả là tiền quá thấp. Trong khi chỉ 3 ngày để tôi hoàn thành 1 trang web với chi phí 5 triệu. So sánh thì thật khập khễnh. Tôi có sự nản nhẹ vào giai đoạn này.

Đã có lúc tôi muốn dừng lại để tập trung những việc sinh ra tiền nhiều hơn trong khoảng thời gian ngắn.

Và ngay lúc đó hệ thống của chúng tôi hoàn thành. Một công trình chúng tôi dành rất nhiều tâm huyết đã xuất hiện, giúp cho nghiệp Viết CONTENT MARKETING được tiếp tục và còn rất mạnh mẽ.

Thay vì viết dịch vụ tôi đã chủ động viết cho chủ doanh nghiệp kiêm làm marketing cho đầu ra sản phẩm của họ. Từ đó tôi mới thấy chất xám của mình được thù lao xứng đáng. Tôi chủ động trong việc viết , tôi có nhiều tiền hơn từ nghách viết. Thu nhập từ nghách viết lúc bắt đầu 500000/ ngày.

III, MỞ LỚP ĐÀO TẠO VIẾT CONTENT MARKETING

Hệ thống của chúng tôi phát triển lớn hơn, một mình tôi không thể viết kịp bài. Số lượng bài rất nhiều , sản phẩm thì phong phú, đa dạng chủng loại. Có ngày tôi viết nhiều đến nỗi tôi không biết mình đang viết cái gì, sản phẩm nào. Tôi ngập trong số lượng bài viết. Tôi cần phải có một đội nhóm chuyên viết.

Tôi bắt đầu tuyển người viết. Tôi đã từng viết thuê nên khi tôi tuyển giá thành cao hơn để các bạn viết có thu nhập. Mình đã từng qua cái cảnh hóng miệng lên đợi được duyệt bài và có nhuận bút thế nào thì các bạn bây giờ cũng y như vậy thôi.

Tôi nhận thấy những bài viết có những vấn đề sau;

  1. Copy ở mỗi nơi một ít và viết vào cho thành bài.
  2. KIẾN THỨC viết Content Marketing không có. Viết Content khác với cách các bạn viết một bài văn bình thường.Nên những bạn viết Văn tốt không có nghĩa là viết content sẽ tốt.
  3. Tính sáng tạo chưa cao nên bài viết chưa có sự độc đáo riêng.
  4. Khi tôi tuyển viết với giá thành cao thì các bạn nhận rồi lại tuyển người khác viết với chi phí thấp hơn để được hưởng chênh lệch.

Tôi quyết định mở lớp hướng dẫn viết content marketing.

IV. NHỮNG LỚP ĐẦU TIÊN.

Những lớp đầu tiên tôi hướng dẫn Free, đối tượng tôi nhắm hướng dẫn là những bạn trẻ dân viết Văn. Tôi cũng là một nhà Văn nên khi nhìn thấy các bạn viết suốt ngày , viết rất chăm chỉ up lên Facebook, tôi muốn tạo công ăn viết làm cho các bạn trên sở trường Viết của các bạn ấy.

Lớp học vào rất đông, cho tới khi làm bài tập thì quá nửa không thể hoàn thành. Tôi nhận ra mình phải hướng dẫn người siêng năng và kiên trì. Các bạn trẻ quá thì lại không thấy ý nghĩa quan trọng của việc có tiền. Các bạn đang được cha mẹ nuôi mà.

Lớp học lại được mở và lần này là các bạn sinh viên. Các bạn đã bắt đầu biết đến việc cần phải có thu nhập rồi. Tôi lọc được 2 học viên rất chăm chỉ, kiên trì và họ đã có thu nhập 5000000 triệu trở lên khi còn đang ngồi ghế nhà trường.

Tôi xin phép không tiếp tục chia sẻ thu nhập và số lượng học viên.

Tôi muốn đi con đường riêng , tôi không muốn up thu nhập, up hệ thống, up nhóm, up tiền mỗi tuần chuyển cho thành viên, giao dịch ngân hàng chuyển khoản này kia. Đấy là lối đi mà tôi đã từng suy nghĩ sẽ làm giống như cách mà ngày nay nhiều người đang làm. Nhưng có lẽ tính tôi từ hồi nào giờ không hợp với mấy chuyên up này kia thế là tôi không làm.

Tôi không yêu cầu học viên viết bài cảm nghĩ sau khi học, sau khi có tiền , rồi tag tên… Chắc gu tôi từ hồi nào vẫn vậy, không cần tỏ ra nguy hiểm hãy cứ bình thản mà sống. Tĩnh để hưởng thụ. Tĩnh để học được nhiều hơn.

V. ĐÔI ĐIỀU CHIA SẺ

  1. Hãy HỌC KIẾN THỨC để viết Content Marketing. Hãy học khóa học viết content. KIẾN THỨC tương đương với TIỀN mà bạn sẽ có. Học cũng là đầu tư .
  2. Viết Content bạn cần phải chăm chỉ, kiên trì.
  3. Viết và viết nữa…
  4. Lựa chọn người thầy để theo học rất quan trọng. Đừng quan tâm những cái như ảnh , bài đăng của thầy bao nhiêu like, bao nhiêu bình luận. Thầy sao không up ảnh vợ ảnh chồng, ảnh con, ảnh bố mẹ… lên facebook. Thầy không up ảnh thường ngày lên, ơ sao facebook thầy thế này thế kia… Mà hãy quan tâm đến KIẾN THỨC & THU NHẬP bản thân sẽ có được khi theo học thầy này. Tôi thích hoạt động giống như câu nói của nhà văn Shakespeare ở dưới. Tôi sẽ giữ được sự bình yên và gặp được những con người chất. Họ đến từ sự chân thật và tôi cần những người như vậy trong cuộc đời.

5. Đừng bao giờ bỏ cuộc vì con đường là do bạn mở ra.

6. Những đồng tiền chân chính giúp bạn tự tin và yêu đời hơn, vì tiền là phương tiện của hạnh phúc.

7. Hãy có tiền chân chính ngay khi bạn đang ngồi ghế nhà trường, ban sẽ trưởng thành hơn đấy.

8. Tôi vẫn ở đây để giúp bạn, …

Phong Uy Hy Tùng

3 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x