Tự Do

ĐÔI VAI CỦA PHỤ NỮ RỐT CUỘC CÓ THỂ GÁNHNẶNG BAO NHIÊU?

Written by Phong Uy Hy Tùng
· 7 min read >

Đôi vai của phụ nữ rốt cuộc có thể gánh nặng được bao nhiêu?

Tôi đã dược đọc đoạn trích thế này về phụ nữ : ” Trước năm 20 tuổi không được yêu. Trước năm 25 tuổi phải cưới. Trước năm 30 tuổi phải sinh con, con đầu mà là con gái thì phải cố sinh đứa sau là con trai.

Công việc phải ổn định, nhiều tiền, nhưng không quá bận, lương không được cao hơn chồng.

Ở ngoài làm gì thì làm, về nhà là phải lo nấu nướng, dọn dẹp, làm việc nhà, tình cảm với chồng, quan tâm chăm sóc bố mẹ hai bên, sinh con, chăm con, nuôi con, dạy con… không một câu oán thán.

Bận trong bận ngoài mà nhất định không được già, không được xấu đi, nếu không chồng mà có léng phéng với ai thì tự xem lại bản thân… ”

Ngày đó, chị bạn có bầu, điều mà chị ấy mong là đứa nhỏ chị ấy mang là con trai. Tôi hỏi tại sao thế?. Chị nói đẻ con gái sợ nó khổ như chị ấy. Chị mới lấy chồng và đó là đứa con đầu của chị ấy. Điều gì làm chị ấy nói ra điều đó. Hồi đó, năm 19 tuổi cái gì cũng màu hồng đầy mộng mơ và hôn nhân sẽ dạy cho bản thân lớn hơn hay những nỗi buồn làm ta trưởng thành.

Còn rất nhiều nhiều nữa các câu chuyện… Chỉ biết là may mắn thay phụ nữ của ngày hôm nay đã dần trở nên mạnh mẽ làm chủ cuộc đời mình. Họ biết tự vượt qua những nối đau ” một mình”.

Có phải mọi người đã quá tham lam khi đặt trên vai người phụ nữ quá nhiều chức trách và dùng những từ hoa mỹ như: thiên chức, sứ mệnh, trách nhiệm, hy sinh… Và ngay cả bản thân người phụ nữ khi từ bé đã được trói bởi những từ mỹ miều như thế, còng lưng mà gánh. Dĩ nhiên ai cũng thấy đó là những điều bình thường.

Siêng năng, xinh đẹp, học giỏi , ngoan hiền, ăn nhẹ nói khẽ, lễ phép… Trói tuổi thơ của các cô bé . Họ chẳng biết bản thân thích gì, khuôn khổ đó bắt đầu nhốt ước mơ và là lý do để lớn lên họ cam chịu , sợ hãi . Đôi vai nhỏ bắt đầu tập quen với những gánh nặng rồi đấy.

Lớn lên tí nữa, ra dáng thiếu nữ thì không được yêu ai, cứ thấy con gái hẹn hò hay yêu đương, bạn trai chở về là y rằng nhỏ đó xấu xa, hư hỏng. Vậy tại sao không dạy cho bé gái về kiến thức tình yêu, tình dục, rồi cứ để cho có chuyện.

Có câu chuyện thế này : ” cô gái xinh đẹp , 16 tuổi đẹp như hoa mới nở, chưa từng hẹn hò yêu đương, giữ gìn thân thể như ngọc, rất ngoan và rất chăm chỉ làm việc nhà, nấu ăn giỏi…  Cô gái giữ một cái đầu không vết xước về tình yêu để yêu và lấy chồng. Lấy chồng theo bản năng và không một chút tư lợi. Cô nghĩ như thế là tốt đẹp, cô sẽ có một cuộc hôn nhân êm ấm . Chồng cô bảo thủ và yếu sinh lý, thế là cả những năm sau nữa cô sống cảnh có chồng cũng như không, lạnh lẽo như băng. Cô khóc cô tiếc nuối  và cô lại đang tiếp tục hy sinh cho con cái có một gia đình .

Cảnh nhà thuê, thiếu tiền, lo lắng về tiền , những nỗi buồn đến từ chồng, gia đình chồng, gia đình cô… đã làm cô bắt đầu trở thành người suy nghĩ. Những đêm thức chăm con một mình xa nhà, mà có ở gần nhà cũng thế , nước mắt cô cứ bất giác tuôn, tuôn suốt, tuôn luôn một phần nhan sắc của cô.

Những năm mất ngủ kéo dài, cuộc sống phải tự lo toan, cuộc sống chăn gối không có, kinh tế, tiền , thuê nhà…những áp lục bủa vây cô phải tự đi chữa bệnh trầm cảm.

Đấy cái gánh nặng vừa xinh đẹp, ngoan, giỏi nội trợ, chăm chồng đến nỗi chồng còn không biết nấu một bữa cơm cho tươm tất, ăn xong không biết dọn hay rửa cái chén… Cô làm theo lời mẹ dặn đó là công việc của phụ nữ. Mẹ cô hình như chưa bao giờ dạy cho cô đứng lên sống cho đúng con người. Đó có phải là cách dạy con gái của những người phụ nữ thế hệ trước truyền lại? Dạy cho con gái phải gánh trên đôi vai đủ thứ. Thế phụ nữ là phái yếu hay phái mạnh? 

Tiền không dư, con thì không ai chăm hộ, giao cho chồng cũng như không, thế là bỏ lửng việc chăm sóc bản thân, chăm sóc nhan sắc. Đồng cảm từ những người nhà, ai cũng nói hãy giữ nhan sắc, mà giữ thế nào thì không ai nói. Đứng giữ lựa chọn mua áo mới cho con hay áo mới cho bản thân, cô lại chọn mua cho con, và đứng giữa nhiều cái nữa cô đều tặc lưỡi : thôi kệ rồi bữa sau mua…Bữa sau là khi nào…

Từ cô gái xinh xắn, eo thon cô thành một bà bỉm sữa đúng nghĩa: mập, không son phấn, áo quần không cập nhật thành ra quê mùa lôi thôi. Cô ưa thích sự thoải mái trong bộ đồ rộng thùng thình để chăm con.

Giờ đây khi mọi thứ đã khá ổn, cô đã thực tế dũng cảm nhìn vào sự thật. Cô chấp nhận sự thật và mạnh mẽ đứng lên. Cuộc hôn nhân không tình yêu. Cái tình yêu thực sự chứ không phải cái rung rinh lướt qua của năm đó để có cuộc hôn nhân này. Người đàn ông đó chưa bao giờ yêu cô, chỉ là tình cảm chớm mới chưa đủ lửa vậy mà cô dám đánh đổi tất cả để ở bên không cần nhà cao của rộng không cần tiền, quyền… Rồi cô được gì? Khi họ không yêu tốt nhất là hãy rời đi nhưng không phải là bây giờ bởi đám trẻ vô tội, người lớn khi tạo ra chúng chỉ được một quyền duy nhất đó là yêu thương và đảm bảo cho tụi trẻ đến trưởng thành…

Vậy khi nào cô gái sẽ có được hạnh phúc thực sự và đúng nghĩa. Cô chỉ cười, nụ cười của người đàn bà đã kinh qua bao nhiêu đau khổ vẫn ánh lên sự ấm áp của một trái tim hồng và cả tấm lòng rộng lớn của một người mẹ .

Thanh xuân qua đi , tôi chỉ cầu mong cô luôn an yên vững chân lo cho con, hãy tin hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười với cô vì cô xứng đáng được hạnh phúc. Người đàn ông thực sự yêu cô sẽ chắc chắn tới…”

Rốt cuộc trên vai người phụ nữ gánh được bao nhiêu thứ ” nặng”.

Tình hình tốt nhất nên cứ độc thân cho tới khi gặp được người thực sự yêu mình rồi cưới, đừng lo là muộn. Bởi muộn còn hơn sai.

Gánh nặng ấy bơ đi mà sống.

Có những lúc ngột ngạt trong mớ ưu sách, mớ những yêu cầu… mà chẳng biết rốt cuộc để làm cái gì.

Phụ nữ là cứ phải đẹp , đẹp cho bản thân tự tin khoe sắc. Nếu phải đẹp để giữ chồng thì xin chia buồn : đã lấy lầm chồng. Ai cũng phải già đi, người yêu bạn thấy bạn đẹp ở trong tâm hồn chứ không phải bề ngoài.

Phụ nữ là phải tự chủ kinh tế , tự do về tâm hồn và không thuộc về ai cho tới khi tìm được người yêu bạn.

Hãy là bạn, cứ là chính bạn. Bởi người nhìn thấy bạn đẹp thực sự chỉ có người thực sự yêu bạn.

Viết bởi : PHONG UY HY TÙNG

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x